logo
slide

CÁCH TÍNH DUNG LƯỢNG LƯU TRỮ CHO HỆ THỐNG CAMERA QUAN SÁT

Thời gian gần đây rất nhiều người liên hệ đến công ty chúng tôi hỏi lắp đặt camera và không quên hỏi câu  “ thế ổ cứng bên anh bao nhiêu GI “ hay đại khái là khách hàng đang quan tâm tới việc lưu lại dữ liệu bao lâu là hợp lý. Nhân tiện cuối tuần, mình là Hùng chuyên viên kỹ thuật của công ty xin chia sẽ tới các bạn cách tính dung lượng lưu trữ cho camera.

Đối với các hộ gia đình, các công trình nhỏ lẽ thì vấn đề lưu trữ này rất ít người quan tâm. Đây cũng là điểm yếu mà các đơn vị lắp đặt camera bất chính lắp cho bạn ổ cứng với dung lượng thấp để giảm chi phí. Khi cần xem lại khách hàng mới vở lẽ ra thì đã quá muộn, bài viết này giúp bạn kiểm tra được đầu thu camera nhà mình đang chứa ổ cứng bao nhiêu có đúng như báo giá không nhé.

Khi tham gia các hệ thống camera lớn như ngân hàng, giao thông, trường học, trung tâm thương mại. chung cư…Vấn đề lưu trữ dữ liệu camera rất quan trọng. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ cho một hệ thống camera. Trong đó có 2 yếu tố chính đó là tỉ lệ khung hình và tỉ lệ Bitrate. Đây là 2 yếu tố quyết định bạn cần lưu lại hình ảnh với chất lượng ra làm sao.  Bạn có thể tham khảo bài viết Bitrate là gi? mà mình đã viết cách đây không lâu.

công thức tính dung lượng ổ cứng camera

Trên hình Bitrate là 1792, thông số này bạn có thể thay đổi nhé

Frame Rate chính là tỉ lệ khung hình

Video Encoding là chuẩn nén. Bạn có thể ON H.264+ để nâng thời gian lưu trữ nhé

Khi nhận một cuộc điện thoại từ bất kỳ một khách hàng nào, sau khi trao đổi cụ thể công việc nhân viên công ty không quên hỏi câu bạn muốn lưu lại bao nhiêu ngày để thống nhất với khách hàng và lên báo giá cụ thể. Tỷ lệ thành công trên một báo giá như vậy gần như thấp bởi vì khách hàng muốn lưu trữ lại nhiều mà nghe các đơn vị khác báo giá rẻ tại sao bên mình lại cao. Thì đó là lý do mà chúng tôi chỉ làm khi được sự thống nhất của 2 bên. Chúng tôi không lắp ổ cứng bao nhiêu GB làm gì, khách hàng không quan tâm điều đó. Cái họ quan tâm là số ngày lưu lại là bao nhiêu mà thôi. Đó là sự khác biệt giữa công ty tôi và nhiều công ty camera ở Hồ Chí Minh này.

Hiện tại trên Internet có rất nhiều công cụ, phần mềm để tính dung lượng lưu trử cho camera. Hầu như bất kỳ các hãng camera nào cũng có cách tính. Hoặc ước lượng đại đại vậy, kiểu như ngày cần 20 hay 25GB gì đó thôi.

Đó là lời nói kiểu như nghe truyền miệng từ người cấp cao tới cấp thấp chưa có cơ sở rỏ ràng. Hôm nay mình sẽ chỉ cho các bạn công thức tính dung lượng ổ cứng camera một cách đơn giản nhất. Đúng với lý thuyết mà chúng ta đã được học trước đây từ bài tin học cơ bản.

DUNG LƯỢNG  (Gigabyte) = 3600 (giây mỗi giờ) × 24 (giờ mỗi ngày) × Bitrate của camera (Kbps) ÷ 8 (1 byte = 8 bit) ÷ 1024 (MB) ÷ 1024 (Gigabyte)

Bitrate của camera: Thông thường giá trị mặc định đối với camera IP 720P: 2048Kbps; camera IP 1080P: 2 x 2048 = 4096Kbps

Ví dụ: Tính dung lượng lưu trữ video một ngày của một camera IP 720P?

Giải: 3600 × 24 × 2048 ÷ 8 ÷ 1024 ÷ 1024 = 21GB

Thông qua đó bạn có thể tính bất kỳ thời gian lưu lại dữ liệu của rất nhiều hãng camera trên thị trường như Hikvision, Kbvision, Questek, Vantech, Dahua…

Kể cả camera ip hay camera analog, chỉ cần bạn có được Bitrate của nó là bạn có thể điều chỉnh theo ý muốn. Một đơn vị lắp đặt một ổ cứng 3T cho 1 tuần nhưng bạn biết các điều chỉnh hình ảnh hợp lý thì bạn chỉ cần 2TB cho 1 tuần lưu trữ. Đó là điều khách hàng đang cần chứ họ không cần 2 hay 3TB làm gì.

cách tính dung lượng ổ cứng lưu trữ cho đầu ghi camera quan sát

Tuy nhiên các bạn kỹ thuật viên cần giữ lại một tỷ lệ phù hợp để đảm bảo là hình ảnh được quan sát rỏ ràng là thực với hiện tại. Tránh trường hợp cài đặt chỉ để hình ảnh lưu trữ khi có vật chuyển động, báo động… thì bạn sẽ bỏ lở rất nhiều video quan trọng cần xem lại mà không thể nào xem được. Vì hiện tại chưa có cách nào khôi phục dữ liệu từ ổ cứng trong đầu thu nếu đã quá ngày xem lại nhé.

>>> Sao chép dữ liệu từ đầu ghi Hikvision

Hiện tại các nhà khoa học vẫn không ngừng nâng cao khả năng nén hình ảnh video để làm sao với một dung lượng bộ nhớ cực thấp mà vẫn có thể lưu trữ rất nhiều dữ liệu quan trọng. Camera quan sát cũng vậy mở đầu là chuẩn nén H264 ( các bạn thường gọi là đầu ghi H264 ) rồi lên H264+, H265 và bây giời là H265+. Với các đầu thu camera mới hiện nay đều được áp dụng chuẩn nén mới nhất, cùng một dung lượng ổ cứng nhưng thời gian lưu trữ lại tăng lên gấp đôi. Đây là dấu hiệu tốt cho các công trình và dự án lớn hiện nay.

Công thức tính dung lượng trên áp dụng cho chuẩn nén H264 bình thường còn khi bạn dùng đầu thu có chuẩn nén 265 hoặc 265+ thì bạn có thể chia 2 thêm nhé.

Ngoài ra để có thêm thông tin về băng thông cần thiết cho các camera IP và dung lượng lưu trữ cần thiết bạn có thể dùng phần mềm tính dung lượng lưu trữ cho camera. Bấm vào đây để tải phần mềm này về nhé, phần mềm có tên là Storage and Network Caculator. Các bạn tải về cài đặt bình thường nhé, sử dụng cũng rất đơn giản. Các bạn tự xử nhé, chúc bạn thành công!

Trên đây là những chia sẽ theo kinh nghiệm cá nhân của mình. Nếu bạn nào có cách tính hoặc ý kiến khác vui lòng để lại lời nhắn bên dưới để bài viết được hoàn chỉnh hơn.

Xin cảm ơn!

>>> Camera Gò Vấp 

Cảm biến cmos là gì
Cảm biến cmos là một thiết bị điện tử bên trong của camera quan sát. Nó quyết...
app xem camera trên điện thoại
Giới thiệu đến các bạn các app xem camera trên điện thoại iphone, app xem camera trên...
Mô hình camera ip
Bạn đang cần lắp đặt camera ip, bạn muốn biết về mô hình camera ip, mô hình kết...
Camera ip là gì
Bài viết này nói về camera ip là gì, camera ip dome là gì, camera ip thân là gì, camera...
Cúp điện camera có hoạt động được không
Cúp điện camera có hoạt động được không? Mất điện camera có quay hình không? Cách...
Cctv là gì
Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cho các bạn về Cctv là gì?Cctv là viết tắt...
NetSurveillance là gì
Bài viết chia sẽ kiến thức vể NetSurveillance là gì,phần mềm NetSurveillance là gì.Cách...
NVR là gì
Bài viết nói về NVR là gì, NVR là viết tắt của từ gì, đầu thu camera NVR là gì....
DVR là gì
Chia sẽ kiến thức về DVR là gì, DVR là viết tắt của từ gì. Chia sẽ kiến thức...
Iwach DVR là gì
Chia sẽ kiến thức về Iwatch dvr là gì, phầm mềm xem camera qua mạng iwatch dvr. Giải...

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ PANACO

Trụ Sở Chính: 409/21b Lê Quang Định, Phường 05, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 0989 352 251

Email:cnttsu@gmail.com

Vị trí kỹ thuật bảo hành: 

Quận 12: 715 Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, HCM

Quận Gò Vấp: 51/15 Đường số 7, Phường 7, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Quận Tân Phú: 56 Thoại Ngọc Hầu, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, HCM.

Quận Bình Thạnh: 26/19A Trần Quý Cáp, Phường 11 Quận Bình Thạnh Hồ Chí Minh

Nhà Bè: Hẻm 411 Nguyễn Bình, Nhơn Đức, Nhà Bè, Hồ Chí Minh, Việt Nam 

 

Đang online 136

Hôm nay 1169

Trong tuần 7289

Tất cả 3545007

Copyright 2017 - camera company.All Rights Reserved. Thiết kế website bởi webmoi.vn
Mr.Sự 0989.352.251
Mr.Sự 0989.352.251